Cứ ngồi một chỗ làm việc suốt nhiều tiếng, bạn sẽ hối hận vì khiến mình mắc “quá trời” bệnh

Chúng ta vẫn luôn biết ngồi một chỗ quá lâu không tốt cho sức khỏe, nhưng hãy cùng tìm hiểu rõ hơn để biết được những nguy cơ bạn có thể gặp phải.

1. Ngồi nhiều làm tổn thương đến tim

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 1

Các nhà khoa học đã để ý một vài điểm trong một nghiên cứu so sánh hai nhóm: người lái xe vận chuyển phải ngồi hầu như cả ngày và người chỉ huy bảo vệ – những người thường không được ngồi chút nào.

Mặc dù chế độ ăn uống và lối sống của họ rất giống nhau, nhưng những người ngồi nhiều có nguy cơ bị bệnh tim gấp 2 lần những người thường xuyên đứng.

2. Ngồi nhiều giảm tuổi thọ

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 2

Bạn có nhiều khả năng chết sớm hơn từ bất kỳ nguyên nhân nào nếu ngồi lâu tại một điểm. Và nó cũng không thay đổi dù bạn tập thể dục mỗi ngày. Tất nhiên, đó không phải lý do bạn nên bỏ tập thể dục. Nếu bạn bỏ hoạt động, tuổi thọ của bạn có thể còn ngắn hơn.

3. Bạn sẽ dễ mắc chứng mất trí hơn

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 3

Nếu bạn ngồi quá nhiều, bộ não của bạn có thể giống như một người bị mất trí nhớ. Ngồi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp và cholesterol cao.

Di chuyển nhiều trong ngày là phần vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu các căn bệnh này.

4. Ngồi nhiều sẽ làm các lần tập luyện của bạn vô tác dụng

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 4

Ngồi một chỗ quá lâu có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, tới mức tập luyện và hoạt động cũng không bù đắp được. Kể cả bạn tập gym 7 tiếng một tuần hay còn hơn thế, bạn cũng không thể bù cho 7 tiếng ngồi ì một chỗ.

Đừng để lãng phí thời gian và công sức các lần luyện tập đó bằng cách ngồi một chỗ quá lâu. Hãy cố gắng di chuyển càng nhiều càng tốt.

5. Bị đông máu ở tĩnh mạch

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 5

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là cục máu đông hình thành ở chân của bạn, thường do ngồi quá lâu. Điều này có thể nghiêm trọng nếu cục máu đông đó vỡ ra và di chuyển vào phổi.

Bạn có thể thấy sưng và đau, nhưng một số người không có triệu chứng. Đó là lý do bạn nên vận động sau khi ngổi khoảng 30 phút.

6. Ngồi nhiều sẽ phá hỏng lưng bạn

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 6

Các vị trí ngồi đặt rất nhiều áp lực lên cơ lưng, cổ và cột sống. Nó còn tệ hơn việc đi nù. Hãy thử tìm một chiếc ghế chuyên dụng cho làm việc – nó sẽ có chiều cao và hỗ trợ phù hợp với lưng bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng: dù bạn có tư thế và dụng cụ thoải mái đến đâu, lưng của bạn cũng không thích ngồi một chỗ quá lâu. Đứng dậy và di chuyển xung quanh trong 1 – 2 phút mỗi 30 phút để giữ cho cột sống thẳng.

7. Ngồi nhiều dẫn đến giãn tĩnh mạch

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 7

Ngồi quá lâu có thể đặt thêm áp lực lên tĩnh mạch của bạn. Chúng có thể bị sưng lên, xoắn hoặc phồng – đây là những biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch.

Bạn cũng có thể thấy tĩnh mạch nhện, bó mạch máu bị vỡ gần đó. Chúng thường không nghiêm trọng, nhưng có thể gây đau. Hãy gặp bác sĩ để có thêm các lựa chọn chữa trị.

8. Nguy cơ mắc ung thư có thể tăng

cu ngoi mot cho lam viec suot nhieu tieng, ban se hoi han vi khien minh mac "qua troi" benh - 8

Bạn có thể bị ung thư đại tràng, lạc nội mạc tử cung hoặc ung thư phổi nếu ngồi quá lâu. Bạn càng ngồi nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

Phụ nữ lớn tuổi ngồi suốt nhiều giờ cũng là một trong những thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng nếu bạn hoạt động và tập thể dục nhiều.

Theo Thảo Phương (Dịch từ webmd.com) (Khám phá)

Nguồn Lấy Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *